Thứ Hai, 5 tháng 9, 2016

Phân biệt và bảo quản dụng cụ làm bếp bằng inox


Các dụng cụ làm bếp bằng nhôm tuy có giá thành rẻ nhưng lại chứa nhiều chất gây nguy hiểm cho sức khỏe. Chính vì thế, nhiều người đã chuyển sang sử dụng sản phẩm bằng inox (hay còn gọi là thép không gỉ) với độ bền cao, không trầy xước cùng đặc tính chống ăn mòn tuyệt vời, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.
Inox được phân ra làm nhiều loại với những đặc tính và ứng dụng khác nhau. Thông thường, các dụng cụ làm bếp được làm từ các loại inox sau:

Inox 304 (18% Crom, 10% Niken)

Inox 304 có khả năng chịu nhiệt cao, độ cứng cao, không chứa tạp chất, không phản ứng với thực phẩm, khó oxy hóa, không bắt từ, bề mặt sáng bóng. Do có giá thành cao, Inox 304 thường được dùng cho xoong, nồi, chảo và các dụng cụ làm bếp cao cấp. Chẳng hạn:

Inox 201 (18% Crom, 8% Niken)

Inox 201 có độ bền và độ sáng thấp hơn Inox 304, không bắt từ, không phản ứng với thực phẩm và giá thành cũng không quá cao.
Các sản phẩm được làm từ Inox 201 có thể kể đến:
·         Rổ trái cây La Fonte: http://www.galagala.vn/la-fonte/ro-trai-cay-la-fonte-22124-43131p

Inox 430 (18% Crom, 0.75% Niken)

Do có độ bền kém, dễ hoen gỉ, Inox 430 có giá thành rẻ hơn nhiều so với Inox 201 và Inox 304. Tuy nhiên, nhờ đặc tính nhiễm từ, Inox 430 lại được dùng nhiều trong các loại nồi, chảo 3 đáy dùng cho bếp từ như:


Phân biệt inox xịn và inox mạ

Đồ dùng được làm từ inox xịn có độ bóng và sáng hơn so với khi được mạ inox. Ngoài ra, khi thử với nam châm, inox xịn không hút từ (hoặc lực từ yếu), còn inox mạ lại hút nam châm rất mạnh.Để tránh mua phải sản phẩm inox kém chất lượng, bạn nên lựa chọn sản phẩm đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Happycook, Sunhouse, Carlmann, Moriitalia, CS hay La Fonte.
Bạn có thể tham khảo thêm tại đây nhé http://www.galagala.vn/dung-cu-nau-an-bang-inox-145ld

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản dụng cụ làm bếp inox

  • Khi mới mua dụng cụ inox về, bạn nên rửa sạch và đun sôi với nước có pha một ít nước chanh hoặc giấm, sau đó dùng khăn bông sạch để lau khô bề mặt.
  • Không nên để thức ăn mặn hoặc chua lâu ngày trong xoong, nồi inox vì thức ăn sẽ dễ bám mùi sắt.
  • Tránh đổ nước lạnh vào nồi khi nồi còn nóng để tránh bị sốc nhiệt, nồi sẽ dễ bị hư hỏng.
  • Để lửa tỏa đều dưới đáy nồi. Nếu đáy nồi xuất hiện các vết vàng cháy, bạn có thể dùng vải mềm có tẩm chanh hoặc giấm để chùi sạch theo vòng tròn.
  • Chỉ nên dùng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ hoặc không sắc nhọn để đảo thức ăn, tránh trầy xước bề mặt nồi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét